Báo Mỹ: Tổng thống Trump lo ngại về khả năng bị luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã tỏ ra lo ngại về việc ông rất có thể bị luận tội sau khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

CNN dẫn một nguồn thạo tin ngày 10/12 đưa tin, Tổng thống Trump dường như đã bày tỏ mối lo ngại về việc ông có thể bị đưa ra luận tội sau khi đảng Dân chủ giành đa số ghế trong Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ hồi đầu tháng trước.

Theo đó, ông Trump dường như đánh giá kịch bản bị luận tội là có khả năng xảy ra, nhưng ông không chắc chắn hoàn toàn về sự việc.

Một nguồn tin khác nói với CNN rằng các trợ lý của ông Trump trong Cánh Tây Nhà Trắng tin rằng “vấn đề duy nhất” có thể kích hoạt quá trình luận tội vào thời điểm này là cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016 vi phạm luật bầu cử liên bang. Vào thời điểm đó, cựu luật sư riêng của ứng cử viên Donald Trump, ông Michael Cohen thừa nhận đã dùng tiền nhằm đánh đổi lấy sự im lặng của những người phụ nữ tuyên bố rằng họ có cái gọi là “quan hệ tình cảm” với ông Trump trước đó.

Vấn đề luận tội ông Trump bắt đầu nóng lên trong những ngày vừa qua sau khi công tố viên ở một tòa án ở New York công bố một biên bản có liên quan tới ông Cohen. Theo đó, phía công tố đã lần đầu tiên cáo buộc rằng ông Cohen nhận chỉ thị trực tiếp từ ông Trump để thực hiện động thái phạm luật khi trả tiền cho các phụ nữ trên.

Một số nghị sĩ đảng Dân chủ nhận định ông Trump dường như đã phạm luật không thể chối cãi, thậm chí họ còn đưa ra viễn cảnh ông có thể phải ngồi tù khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc.

Trước tòa, ông Cohen lần đầu tiên đưa ra cáo buộc bị ông Trump chỉ đạo trực tiếp từ tháng 9. Ông khai nhận đã trả tiền cho 2 phụ nữ Stormy Daniels và Karen McDougal họ im lặng về nghi án tình ái, nhằm không gây bất lợi cho ông Trump trong quá trình tranh cử.

Theo CNN, các quan chức Nhà Trắng cho rằng ở thời điểm hiện tại, Công tố viên đặc biệt Robert Muller, người đang nhận nhiệm vụ điều tra cáo buộc chiến dịch của ông Trump thông đồng với Nga, chưa thể tìm ra được bất cứ vấn đề gì đủ lớn để có thể luận tội ông Trump. Vì vậy, họ cho rằng vấn đề tài chính trong tranh cử như cáo buộc của ông Cohen là chưa đủ nghiêm trọng để 2 chính đảng đưa ra ông Trump luận tội.

Một nguồn tin khác nói rằng, ông Trump tin là dù ông có bị luận tội ở Hạ viện, nhưng sẽ không bị kết án tại Thượng viện, do cơ quan này vẫn nằm trong tầm kiểm soát của đảng Cộng hòa.

Đức Hoàng

Tổng hợp