Bệnh hắt xì

Theo BS Dugdale, Đại Học Y Khoa Washington, Seattle, cho biết cơ thể dị ứng (allergy) là do phản ứng của cơ thể khi hệ miễn nhiễm chống lại những sự thay đổi bất thường từ ngoại cảnh. Thông thường hệ miễn nhiễm giữ cho cơ thể chúng ta có một sức khỏe cường tráng và chống lại những sự xâm lấn bất thường từ ngoài vào cơ thể.

Một nghiên cứu khác của nhóm bác sĩ Lý-Hóa-Sinh quan sát và nghiên cứu cho biết: Hệ miễn nhiễm là một đoàn quân phòng thủ chống lại các bệnh tật từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể hay những suy yếu của các tạng phủ trước khi gây bệnh.

Hệ miễn nhiễm Đông Y còn goại là vệ khí. Vệ khí bắt nguồn từ tiên thiên khí do tổ tông để lại hay còn gọi là khí hạo nhiên tồn tại thận khi sinh ra, được bổ sung và hỗ trợ bởi hậu thiên khí, do đồ ăn hàng ngày nuôi dưỡng, do tỳ vị vận hóa ra, hoạt động được do sự tuyên phát của phế. Vì vậy vệ khí gốc ở hạ tiêu (thận), được nuôi dưỡng do trung tiêu (tỳ), khai phát ở thượng tiêu (phế).

Vệ khi đi ngoài mạch, phân phối toàn thân, trong thì làm ấm nội tạng, ngoài thì làm ấm cơ nhục, da lông, làm đóng mở tuyến mồ hôi. Vệ khí có nhiệm vụ vô cùng quan trọng bảo vệ cơ thể chống ngoại tà xâm nhập.

Một khi hệ miễn nhiễm hay vệ khí suy yếu thì có hai điều sẽ xảy ra:

– Giảm sự báo trước bệnh tật.

– Giảm sự đề kháng, trong khi tăng sự nhiễm trùng.

Và khi hệ miễn nhiễm phải gia tăng đề kháng sẽ gây ra bị dị ứng. Thực ra chúng ta ăn uống không đúng dinh dưỡng hay thiếu dinh dưỡng mà gây ra chẳng hạn như không kiện toàn tiêu hóa, ăn quá nhiều đồ ăn nấu sẵn, vị nhiễn trùng hay siêu vi khuẩn. Ngoài ra chúng ta còn lạm dụng nhiều loại thuốc làm suy giảm hệ miễn nhiễm, nhất là chúng ta dùng quá nhiều trụ sinh để chống lại vi trùng làm hệ miễn nhiễm của chúng ta suy yếu, không còn khả năng đề kháng, chống lại bệnh tật. Hệ miễn nhiễm bị nhiễm độc, tiếp xúc với hóa chất mạnh. Có những nghiên cứu cho biết khi bị stress cơ thể sẽ tiết ra steroid, được gọi là cortisol. Cortisol thường ngăn chặn hoạt động của tế bào Macrophage, làm nhiệm vụ chính bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

Quan niệm của Y Khoa Đông Phương dị ứng là do vệ khí của con người bị suy yếu, không điều chỉnh được để thích hợp với ngoại cảnh. Thí dụ: Một khi khí hậu thay đổi bất thường từ nóng sang lạnh, hay ngược lại như đi từ phòng lạnh ra nóng… cơ thể sẽ tự động điều chỉnh lại, một khi vệ khí yếu không điều chỉnh kịp thời thì gây ra dị ứng hắt xì hơi, nước mũi, mắt chảy ra liên miên, có thể bị ớn lạnh, ớn gió, đau tức tứ chi, ngực cổ, ho với đờm trắng. Chúng ta gọi cảm hàn là do vệ khí suy yếu không chống lại được sự thay đổi của ngoại cảnh.

Theo nghiên cứu ngày nay đã nhìn thấy rõ ràng hệ thống miễn nhiễm làm việc là một đơn vị có tổ chức để thi hành những nhiệm vụ được chia ra làm ba đội quân:

Đội quân phòng thủ đầu tiên để chống lại những bệnh tật và sự nhiễm trùng là da và những màng nhầy qua hệ thống hô hấp như ở mũi là những bẫy để ngăn ngừa vi trùng xâm nhập vào trong cơ thể.

Đội quân thứ hai sống trong cơ thể, ở đó những tế bào miễn nhiễm luôn luôn đi tìm kiếm và tiêu diệt những vi trùng và vi khuẩn từ ngoài xâm nhập vào hay từ tạng phủ suy yếu lâu ngày sinh ra.

Đội quân thứ ba trong hệ thống miễn nhiễm gồm những tạng phủ, hạch bạch huyết và tụy tạng vận chuyển bạch cầu và huyết. Như vậy những tế bào bị nhiễm độc được quét sạch trong máu và bạch huyết trước khi chúng có cơ hội phát triển. Một trong ba lằn ranh phòng thủ này dựa vào hệ miễn nhiễm mà cần phải được nuôi dưỡng cho đầy đủ dưỡng chất và mạnh khỏe để sẵn sàng ứng chiến và làm việc có hiệu quả.

Hệ miễn nhiễm chống lại sự tấn công bất thường từ ngoài vào như vi trùng, siêu vi trùng có thể gây ra nhiễm trùng. Hệ miễn nhiễm còn có những tế bào gợi nhớ sẽ nhận biết được những vi trùng và siêu vi trùng là bạn, là thù để tìm cách tiêu diệt khi cần. 

Những nguyên nhân dị ứng thường chia làm hai loại:

Phản ứng bởi đồ ăn: Đồ ăn gây dị ứng thường xảy ra bởi hệ thống tiêu hóa yếu. Khi đồ ăn không kiện toàn tiêu hóa thẩm thấu vào nguồn máu trong người, chúng được hệ miễn nhiễm đánh giá là từ ngoài xâm nhập vào và chúng bị tấn công. Khi hệ miễn nhiễm phản ứng lại gây ra dị ứng bởi đồ ăn. Khi tiêu hóa kiện toàn, hệ miễn nhiễm nhận ra là bạn thì triệu chứng cũng giảm theo. Sau đây là những loại đồ ăn như thường thấy xảy ra: hạt, trứng, sữa, đậu nành, peanut, thịt gà, cá, cá biển..

– Phản ứng bởi môi trường sống: Bởi môi trường sống như nhà cửa, kỹ nghệ hóa chất, xăng, cây cỏ, phấn hoa, khói thuốc, da thú, bụi bậm, côn trùng cắn. Phần lớn bị dị ứng nhẹ.

Nói chung, muốn chữa trị bệnh dị ứng chúng ta phải gia tăng sức mạnh cho thận, tỳ và phế khí để giúp đoàn quân phòng thủ của hệ miễn nhiễn được khỏe mạnh mới có đủ khả năng để tiêu diệt vi trùng và chống lại bệnh tật. 

Nếu thận khí huyết suy chúng ta có thể dùng

Ðại Bổ Thận (thuốc viên) gồm nhiều vị thuốc quí như đương quy được mệnh danh là nữ hoàng của dược thảo được dùng nhiều tại Âu Châu: đỗ trọng, thục địa, sơn thù du, câu kỷ tử, mẫu đơn bì (vừa bổ âm vừa giúp cho máu không bị đóng cục, phòng ngứa tai biến mạch máu não).

Thuốc làm gia tăng chức năng của thận, chuyên trị phừng mặt, lòng bàn tay và bàn chân nóng rát, dêm ngủ chập chờn, miệng và cổ họng khô, tiểu đêm vài lần, người đau ê ẩm nhất là về đêm, đau vai, cổ chân tay, mắt mờ và khô, đại tiện bón, đôi khi ăn đầy hơi tức ngực, tưởng như bệnh tim, hụt hơi, lạnh cảm, hắt xì hơi nhiều vào buổi sáng…

Hồi Lực Tố Ngàn Năm (Millennium) là một loại dược thảo sản xuất tại Hoa Kỳ dạng nước thơm và ngọt có hơn 3,000 dược chất làm gia tăng hệ miễn nhiễm, chống lại hắt xì và dị ứng vô cùng hiệu nghiệm, đồng thời làm gia tăng nang thượng thận, giúp ấm thận và tỳ rất hiệu nghiệm cho trẻ em lười ăn, ốm yếu, dùng một hoặc hai chai là các em ăn uống lại được và cơ thể trở nên mập mạp. Giúp ngăn ngừa ung thư hoặc chặn đứng những bệnh ung thư và bướu nội ngoại.

Bệnh tiềm ẩn trong cơ thể chúng ta khi đủ điều kiện mới phát ra cho nên chúng ta phải phòng bệnh hơn chữa bệnh. (BS Ðặng Trần Hào)