Bị thành phố đòi gỡ chòi trên cây, kiện lên Tối Cao Pháp Viện

WASHINGTON, DC (AP) – Bà Lynn Trần và ông Richard Hazen đóng một căn chòi trên cây ở sân nhìn ra bờ biển tại Florida của họ, có thể nói sẽ là ước mơ của mọi đứa trẻ từng muốn sống trong “treehouse” như vậy, với hai tầng, nơi treo võng và cửa sổ nhìn ra Vịnh Mexico.

Nhưng căn chòi này đến nay làm họ tốn tiền và nhức đầu về pháp lý. Họ phải chi ra khoảng $30,000 để đóng căn chòi và chừng gấp năm lần hơn cho chi phí tranh tụng, khi phải đối đầu với chính quyền thành phố và tiểu bang, theo lời bà Lynn Trần.

Nay, họ chỉ còn một hy vọng cuối là Tối Cao Pháp Viện Mỹ. Nếu tòa án cao nhất nước này không can thiệp, căn chòi sẽ phải gỡ xuống.

Các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Mỹ có cơ hội quyết định là có nghe tranh luận giữa các luật sư hay không và có thể sẽ công bố quyết này hôm Thứ Hai.

Luật Sư David Levin của hai ông bà này công nhận rằng ít có hy vọng tòa sẽ nhận xét xử vì mỗi năm Tối Cao Pháp Viện chỉ nghe khoảng 80 vụ trong hàng ngàn đơn đệ nạp. Tuy nhiên, Luật Sư Levin cũng nói rằng dân quyền của thân chủ ông bị vi phạm khi tòa tiểu bang dễ dàng chấp thuận quyết định của thành phố Holmes Beach mà không cứu xét các chứng cớ khác.

Hai ông bà Lynn Trần và Richard Hazen có căn nhà trên mảnh đất này tại Anna Maria Island cùng bốn căn khác cho khách du lịch thuê, gọi là Angelinos Sea Lodge.

Trước khi họ khởi công cất chòi trên cây Australian Pine trong đất của mình vào năm 2011, ông Hazen hỏi thành phố là có cần giấy phép hay không. Thành phố trả lời là: Không.

Do vậy, bà Lynn Trần tìm hiểu trên internet và đưa ra kiểu cho nhà thầu làm, vốn mất sáu tháng mới hoàn tất.

Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau đó có kẻ than phiền về căn chòi này. Sau một cuộc điều tra, thành phố Holmes Beach nói hai vợ chồng đáng lẽ ra phải qua tiến trình xin giấy phép.

Thị trưởng Holmes Beach, ông Bob Johnson, cho hay trong cuộc phỏng vấn rằng cho tới nay các tòa khác khi xét xử đều đồng ý với quan điểm của thành phố, và ông gọi cuộc kiện tụng là “mất thời giờ.”

“Vì lý do nào đó, những người này nhất quyết có tranh tụng,” ông Johnson cho hay.

Bà Lynn Trần nói bà không bao giờ nghĩ rằng sẽ có cuộc tranh tụng kéo dài như vậy, và nếu biết trước sự thể, hai vợ chồng sẽ mang số tiền phải chi ra để đi xây căn nhà thật sự ở nơi khác.

Hai vợ chồng này hiện vẫn bị thành phố phạt khoảng $50 mỗi ngày do không tháo gỡ căn chòi.

Nếu sau cùng buộc phải gỡ căn chòi, họ sẽ còn phải qua một bước nữa: đó là nộp đơn lên thành phố xin giấy phép tháo gỡ. (V.Giang)