Cách duy nhất để Trung Quốc giảm thiểu những tác động của cuộc chiến thương mại

 

Khi đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Washington nóng lên, Bắc Kinh cảm thấy một sự khẩn thiết phải cải cách nền kinh tế của quốc gia thành một thị trường dựa vào dịch vụ và tiêu dùng nhiều hơn, thay vì sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm giá rẻ như trước – cũng chính là điều tạo ra thặng dư thương mại lớn với Mỹ và các nước khác.

Theo đó, sáng kiến “Made in China 2025” đang ưu tiên khuyến khích nhiều đổi mới và tinh thần khởi nghiệp trên toàn quốc. Tất nhiên không phải lúc nào Trung Quốc cũng đạt được những đột phá trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ như kế hoạch. Dẫu vậy, thất bại còn hơn lảng tránh, và hỗ trợ sâu hơn cho các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) là điều có ý nghĩa rất quan trọng đối với Trung Quốc trong bước đường trở thành người đổi mới toàn cầu.

Thâm Quyến, thung lũng Silicon của Trung Quốc

Thung lũng Silicon tại California là nơi có những đại gia công nghệ hàng đầu thế giới – Apple, Google và Facebook. Thâm Quyến đang nổi lên như Thung lũng Silicon của Trung Quốc và nó xứng đáng với điều này.

Huawei, một nhà sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh, đã đạt được thành công đáng kể và sẵn sàng cạnh tranh với Apple và Samsung với tư cách là một công ty hàng đầu thế giới về thiết bị di động.

Huawei có trụ sở tại Thâm Quyến và bỏ ra một phần đáng kể lợi nhuận của mình đầu tư vào R&D để tạo ra các thiết bị mới và nâng cấp thiết bị có thể thúc đẩy tăng trưởng dài hạn cho công ty.

Ngoài ra, Tencent, công ty đang quản lý WeChat cùng nhiều ứng dụng khác, và Baidu, công cụ tìm kiếm khổng lồ của Trung Quốc, là những người chơi lớn đã đạt được những tiến bộ lớn trong các lĩnh vực Big Data, AI (trí tuệ nhân tạo), robot, công nghệ SMART, IoT (Internet vạn vật) và thực tế ảo.

Cả hai đã mở ra các trung tâm R&D lớn ở Thâm Quyến, có vị trí chiến lược gần Hồng Kông.

Sự ám ảnh của hàng nhái

>Cách duy nhất để Trung Quốc giảm thiểu những tác động của cuộc chiến thương mại - Ảnh 2.

Các sáng kiến “Made in China” đột phá đã được đưa vào thị trường, nhưng với các thành công lại dẫn đến sự sao chép. Khi có một phát minh mới hoặc một công ty tạo ra doanh thu lớn, các công ty Trung Quốc khác lao vào cạnh tranh, chào bán các thiết bị giả với giá rẻ hơn rất nhiều.

Điều này sẽ giải thích lý do tại sao một công ty Trung Quốc đang tận hưởng thành công sẽ rất miễn cưỡng để tự hào và nói về những thành tựu của họ trước công chúng.

Nhận được lời khen ngợi ở Trung Quốc thường dẫn đến thảm họa. Năm ngoái, Ofo, ứng dụng chia sẻ xe đạp, đã giành được nhiều sự khen ngợi công khai từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc và quốc tế vì vai trò của nó trong việc thay đổi thói quen di chuyển ở các đô thị.

Mô hình kinh doanh của Ofo cho phép người đi bộ Trung Quốc thuê xe đạp bằng cách quét mã QR bằng điện thoại thông minh của họ. Việc chia sẻ xe đạp được coi là thân thiện với môi trường và tốt cho sức khỏe, vì người dùng có thể đi xe đạp thay vì lái xe ô tô.