Clip bác sĩ lấy đồng xu trong bụng bé gái “tài tình” tới mức hút 5 triệu lượt xem

Bằng những thao tác chuyên nghiệp, nữ bác sĩ đã khéo léo kéo bật đồng xu mắc trong miệng em bé mà không hề sử dụng tới bất cứ phương pháp phẫu thuật nào đã thu hút tới 5,5 triệu lượt xem.

Các bác sĩ chăm sóc bệnh nhi có lẽ là những người phải chịu thách thức khá lớn khi trẻ nhỏ vốn có sức chịu đựng kém và rất sợ đau mỗi khi đến viện. Thậm chí nhiều trẻ nhỏ chỉ cần nghe tới đi viện hay bác sĩ đã lập tức khóc òa lên vì sợ hãi.

Clip nữ bác sĩ lấy đồng xu trong miệng em bé gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 0

Mới đây, một clip được nick name Krishnendu Mitra chia sẻ trên mạng xã hội Facebook với dòng đề dẫn: Thằng bé đã nuốt một đồng xu… Hãy xem một bác sĩ chuyên nghiệp lấy nó ra như thế nào, trong khi một bệnh viện khác có thể thực hiện một cuộc phẫu thuật và lấy sạch ví của cha mẹ nó.

video bac si lay dong xu trong bung be gai "tai tinh" toi muc hut 5 trieu luot xem - 1

Clip đã nhanh chóng nhận được hơn chục triệu lượt xem, cũng như like và chia sẻ. Hãy cùng xem các bác sĩ đã thực hiện nó như thế nào nhé!

videoPlayerId=

Sơ cứu nhanh khi trẻ bị hóc dị vật

Khi trẻ bị hóc dị vật, cha mẹ tuyệt đối không dùng tay móc họng trẻ. Điều này trong nhiều trường hợp sẽ khiến dị vật đi vào sâu hơn, trầy xước họng gây sưng tấy, trẻ càng khó thở hơn.

– Nếu trẻ vẫn tỉnh táo, hồng hào, không khó thở, vẫn khóc được nói được thì giữ nguyên tư thế ngồi, nhanh chóng mang đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, nếu đúng dị vật đường thở sẽ lấy ra.

– Nếu trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở nặng, ngưng thở, không khóc được, không nói được thì sau khi gọi xe cấp cứu, cần phải tiến hành thủ thuật can thiệp kịp thời trong thời gian đợi xe tới.

Hai thủ thuật sơ cứu nhanh cha mẹ nào cũng nên biết

1. Với trẻ dưới 2 tuổi, dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực

– Cho trẻ nằm sấp trên cánh tay trái của người sơ cứu, đầu hướng xuống đất. Lưu ý giữ chắc để cổ và đầu trẻ khỏi bị tuột. Dùng gót bàn tay phải vỗ mạnh 5 cái vào vùng lưng giữa 2 xương bả vai của trẻ.

Hai cách sơ cứu nhanh khi trẻ bị hóc dị vật cha mẹ cần biết 2

– Sau đó lật trẻ từ tay trái qua tay phải của người sơ cứu. Quan sát em bé xem có hồng hào chưa, có thở, khóc được chưa. Kiểm tra miệng trẻ xem có dị vật nào không và lấy ra. Nếu dị vật vẫn chưa ra ngoài hoặc trẻ vẫn chưa thở thì làm tiếp biện pháp ấn ngực. Lấy 2 ngón tay ấn vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức). Ấn mạnh 5 cái theo chiều từ trên xuống dưới liên tiếp.

Hai cách sơ cứu nhanh khi trẻ bị hóc dị vật cha mẹ cần biết 3

– Kiểm tra xem bé đã thở, khóc lại chưa, nếu chưa tiếp tục lặp lại động tác này cho đến khi xe cấp cứu tới.

2. Với trẻ trên 2 tuổi, có thể dùng biện pháp ép bụng, còn được gọi là phương pháp Heimlich

– Trường hợp trẻ còn tỉnh

Để cho trẻ đứng. Người sơ cứu đứng phía sau lưng hoặc quỳ gối, choàng 2 tay ra phía trước ngang thắt lưng. Một tay nắm thành nắm đấm, một tay chồng lên tay còn lại, đặt ngay vào vị trí ở vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên 5 cái thật mạnh liên tiếp. Nếu chưa hóc dị vật ra thì có thể lặp lại biện pháp này từ 6 đến 10 lần.

Hai cách sơ cứu nhanh khi trẻ bị hóc dị vật cha mẹ cần biết 4

– Trường hợp hôn mê, bất tỉnh

Đặt trẻ nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, tựa hai chân hai bên đùi trẻ. Nắm 2 bàn tay thành nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh từ dưới lên trên 5 cái liên tiếp. Trong tình huống bệnh nhân hôn mê và không thở được thì trước tiên phải bắt đầu bằng hà hơi thổi ngạt 2 cái. Nếu dị vật vẫn chưa ra, trẻ vẫn chưa thở được thì cần thì kết hợp vừa hà hơi thổi ngạt vừa dùng tay ấn, cho đến khi dị vật văng ra hoặc bệnh nhân khóc, thở được, hồng hào hơn.

Minh Quân (TH)