Đàn ông da trắng là mối đe dọa khủng bố với nước Mỹ

Trong tất cả các vụ xả súng hàng loạt xảy ra từ khi ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, kẻ gây án thường là một công dân nam da trắng người Mỹ thay vì một người Hồi giáo đến từ nước ngoài.

(Trái) Stephen Paddock, (ảnh nhỏ từ trái sang, từ trên xuống) James Alex Fields Jr, James Hodgkinson, Jeremy Joseph Christian, James Jackson. (Nguồn: AP&Twitter)

Theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu chính sách New America, từ năm 2001-2015, số người Mỹ thiệt mạng dưới tay những phần tử cực đoan cánh hữu người Mỹ còn lớn hơn số người chết bởi tay những kẻ khủng bố sùng đạo Hồi.

Dữ liệu tổng hợp lấy từ Kho dữ liệu Bạo lực Súng đạn tính từ khi tổng thống Trump nhậm chức ngày 20/1 cho thấy 323 người đã thiệt mạng và 1.249 người khác bị thương trong các vụ xả súng hàng loạt.

Vụ xả súng mới đây ở Las Vegas khiến 59 người chết là do Stephen Paddock, một người đàn ông 64 tuổi sống ở Reno, Nevada thực hiện.

Phát biểu từ Nhà Trắng hôm thứ Ba vừa qua, người phát ngôn Sarah Huckabee Sanders cho biết bây giờ “chưa phải lúc” để thảo luận về các quy định kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn.

Hồi tháng Một, tổng thống đã ký một sắc lệnh hành pháp sửa đổi nhằm cấm công dân thuộc bảy nước có đa số là người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ với lý do bảo đảm an ninh.

Tuy nhiên, không kẻ nào trong số những thủ phạm khủng bố trong nước ở Mỹ trong vòng 15 năm trở lại đây đến từ bất kỳ quốc gia nào thuộc nhóm các nước bị “cấm đi lại” trên.

Trước vụ Las Vegas, số người thiệt mạng lớn nhất trong một vụ xả súng dưới thời tổng thống Trump thuộc về vụ Plano Texas hôm 10/9 vừa qua, khi Spencer Hight, 32 tuổi, bắn chết tám người trong nhà của vợ cũ là Meredith Lane.

Sử dụng Kho dữ liệu Bạo lực Súng đạn, Vox đã chỉ ra được các vụ xả súng hàng loạt khác do công dân Mỹ da trắng thực hiện từ khi Donald Trump tiếp quản Nhà Trắng.

Những vụ này bao gồm:

• James Alex Fields Jr, 20 tuổi, đến từ Kentucky, bị bắt và buộc tội cố ý đâm một chiếc ôtô vào đám đông người biểu tình chống phát xít ở Charlottesville, Bắc Carolina.

• James Hodgkinson, 66 tuổi, đến từ Illinois, đã bắn nghị sỹ quốc hội đảng Cộng hòa Steve Scalise ở Bắc Virginia. Hung thủ sau đó đã bị cảnh sát bắn hạ tại hiện trường.

• Jeremy Joseph Christian, 35 tuổi, đến từ Oregon, bị buộc tội giết người, toan giết người, sở hữu vũ khí và hăm dọa sau khi hai người đàn ông bị đâm trên một chuyến tàu hỏa ở Portland.

• James Jackson, 28 tuổi, đến từ Baltimore bị buộc tội sát hại Timothy Caughman vì căm ghét – các công tố viên cho biết hắn tới New York để giết “càng nhiều người da đen càng tốt.”

Những kẻ này phù hợp với mô tả về kiểu tội phạm “con sói đơn độc” đã có từ trước thời chính quyền Trump.

Một nghiên cứu công bố hồi tháng Sáu của hãng tin Reveal và Trung tâm Báo cáo Điều tra cho thấy có 63 vụ khủng bố trong nước do người Hồi giáo gây ra từ năm 2008 đến cuối năm 2016. Các vụ này bao gồm cả các âm mưu bị lực lượng hành pháp phá vỡ và do đó không được thực hiện (76% số âm mưu).

Trong khi đó, cùng kỳ, có 115 vụ do những phần tử cực đoan cánh hữu thực hiện, trong đó chỉ có một phần ba được ngăn chặn.

Có thể nói rằng mối đe dọa thực sự với nước Mỹ dường như đến từ những tay súng con sói đơn độc trong cộng đồng thay vì từ một người Hồi giáo ngoại quốc.

Nguồn: Viet Times