“Nghèo nuôi con trai, giàu nuôi con gái”- ý nghĩa thực sự khiến các bậc cha mẹ phải suy ngẫm

 

 

Cổ nhân có câu châm ngôn rằng “nghèo nuôi con trai, giàu nuôi con gái”. Từ trước đến nay giàu sang có nhiều thục nữ, từ xưa đến nay áo quần lụa là ít nam nhân thành đạt. Cho nên, “lấy nghèo nuôi dưỡng bé trai, lấy giàu có nuôi dưỡng bé gái” được xem như “khuôn vàng thước ngọc” trong truyền thống nuôi dưỡng con cái.

Vào thời hiện đại, rất nhiều bậc cha mẹ cho rằng, nuôi con trai là tốn ít tiền, hoặc là cho ít tiền tiêu xài, không cho con hưởng thụ quá nhiều vật chất nhằm tránh làm hư con. Còn ‘giàu nuôi dưỡng con gái’ chính là từ nhỏ xem con gái như công chúa, dùng tiêu chuẩn công chúa mà thương yêu nuôi nấng. Kỳ thực không phải như vậy!

Vậy “nghèo” nuôi con trai nghĩa là gì?

Cổ ngữ có câu: “gian nan khốn khổ, ngọc nhữ vu thành”, trải qua khó khăn gian khổ mài dũa mới thành ngọc, ý nói muốn thành nghiệp lớn thì phải vượt qua gian khổ. Nam nhi muốn thành tài, từ xưa đến nay ắt không thể trốn tránh “khó khăn gian khổ”.

Có thể có nhiều người hiểu rằng “nghèo” nuôi con trai, chính là cha mẹ gia cảnh nghèo thì mới nuôi con trai hoặc nếu cha mẹ giàu có thì là cho con trai ít tiền để tiêu xài, không nên cho con hưởng thụ sung sướng. Kỳ thực, ý nghĩa thực sự của “nghèo nuôi con trai” chính là cho con trải nghiệm sự “nghèo khó” và “gian khổ” mà từ đó mang lại những giá trị tôi luyện, rèn dũa và nuôi dưỡng ý chí, tính cách cho con.

Đối với mỗi bé trai, cho dù là còn trưởng thành hay thành thục chín chắn, đều cần phải tự lập, tự cường, cần đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn, cần phải có can đảm và dũng khí để đối diện với khó khăn. Có thể nói rằng, quá trình trưởng thành và chín chắn của một nam nhi thành công là cả một quá trình không ngừng thử thách bản thân.

 Vậy nên làm thế nào để “nghèo” nuôi con trai?

 1.Hãy để con trai chịu chút khổ

Cuộc sống dư thừa vật chất và có nhiều tiền chi tiêu là yếu tố bậc nhất chôn vùi tương lai con trẻ

Vì muốn con tích cực vươn lên, vì muốn nuôi dưỡng phẩm chất cần kiệm, muốn cho con trai không vướng vào “no thân ấm áo sinh hư’, tốt nhất cha mẹ vẫn nên để cho con trai thể nghiệm một chút cuộc sống nghèo khó. Cha mẹ có thể mang đến cho con cái điều kiện và hoàn cảnh học tập thuận lợi và tốt đẹp, nhưng nhất định không thể cho chúng cuộc sống hưởng thụ quá nhiều vật chất xa xỉ.

Hiện nay có rất nhiều các bậc cha mẹ giàu có lại cho những đứa con của họ, thông qua các chương trình thực tế mà trải nghiệm cuộc sống trong hoàn cảnh thiếu thốn vật chất bằng việc đưa chúng về sống tại các miền quê nghèo khó trong một khoảng thời gian ngắn. Sự trải nghiệm đó giúp con trẻ có cái nhìn sâu sắc hơn về giá trị vật chất, về quy luật có làm có hưởng đồng thời khơi gợi cho trẻ lòng trắc ẩn với những con người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

2.Thể nghiệm cảm giác thất bại

Một đóa hoa được trồng trong phòng kính sẽ không chịu được mưa to gió lớn bên ngoài.

Nuôi dưỡng con trai theo kiểu nâng niu, trân quý “ngậm trong miệng sợ tan, nâng trên tay sợ đau”, như vậy sẽ làm cho đứa trẻ không rèn luyện được ý chí kiên cường. Ngược lại sẽ dưỡng thành tâm lý yếu ớt, sức chịu đựng kém, chỉ cần gặp phải sự việc không như ý hoặc thất bại liền suy sụp tinh thần, dễ dẫn đến trạng thái cực đoan.

Khó khăn trở ngại sẽ là điều đương nhiên, có như thế mới kích phát tinh thần dũng cảm, dám đối mặt với thực tế. Khi trẻ gặp phải “thất bại”, cha mẹ nên cổ vũ để trẻ vượt qua, cũng là một cách để chiến thắng bản thân, lấy tâm thái tích cực để đối mặt với khó khăn gặp phải.

3.Rèn tính tự lập trong cuộc sống

Dưỡng dục con cái theo kiểu “Áo đưa tận tay, cơm đưa tận miệng” là điều tối kỵ nhất.

Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều bạn đã là sinh viên đại học nhưng vẫn không biết nấu cơm, không biết giặt áo quần, không hề biết gấp chăn màn, thật khiến cho người khác kinh ngạc. Những điều thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt cá nhân mà còn không làm được, thì thử hỏi một người đàn ông như vậy liệu có thể tự tin đối mặt với những thách thức trong cuộc sống? Liệu có thể có năng lực sáng tạo trong công việc?

Làm cha mẹ, ngay từ khi con còn nhỏ, nên tập cho chúng tự mình làm những việc có thể làm được tùy theo sức lực và độ tuổi. Làm việc độc lập và tự lo liệu cho bản thân là quy luật của cuộc sống mà mọi người đều phải biết và thành thục.

4.Chịu một ít ủy khuất thích hợp

Người xưa có câu “đại trượng phu co được giãn được”, ở đời chuyện bất bình đếm không xuể, nên phải dũng cảm đối diện. Nam nhi cần phải học được kiên cường cũng như chịu nhận một ít ủy khuất thích đáng, có như thế mới hiểu sâu sắc thêm về giá trị cuộc sống.

Khi con trẻ có hành vi sai trái, cha mẹ cũng nên khiển trách, thậm chí là trừng phạt thích hợp tùy theo tâm sinh lý của con. Cha mẹ có thể động viên để con cái có thêm dũng khí đối mặt với mâu thuẫn, trách phạt, bằng cách cho con nhận ra được lỗi lầm của mình nhưng tuyệt đối không được ấm ức hay ủy khuất nhiều. Từ đó con sẽ có thái độ cư xử đúng đắn bằng việc thành thực nhận lỗi với người lớn và rút ra bài học kinh nghiệm để sau này không tái phạm.

5.Học cách chịu trách nhiệm

Bởi vì có dũng khí, dám chịu trách nhiệm, càng không bao giờ trốn tránh trách nhiệm mới càng khiến cho người nam nhi thêm sức hấp dẫn. Trách nhiệm như là một “huy hiệu” được gắn liền trên vai của người nam nhi.

Vậy nên ngay khi còn nhỏ các bé trai nên được bồi dưỡng tinh thần trách nhiệm và năng lực chịu trách nhiệm, thì tương lai mới có thể gánh vác được trụ cột gia đình và trọng trách của mình đối với xã hội, mới trở thành một trang nam tử ‘‘đầu đội trời chân đạp đất”.

6.Bồi dưỡng tính lạc quan và lòng nhân ái

Một người nam nhân ưu tú chân chính nhất định phải có phẩm chất tốt đẹp, nhất định phải có tâm thái lạc quan và tấm lòng nhân ái thiện lương.

Mỗi cha mẹ đều yêu thương con trai của mình, nhưng trong yêu thương cũng có phân loại ra “tình yêu nhỏ” và “tình yêu vĩ đại”.

“Tình yêu nhỏ” là tình mẫu tử, tình cha con, là của chung một dòng máu, là sự vuốt ve yêu thương che chở. “Tình yêu vĩ đại” là không biên giới, cha mẹ có thể dùng những phương pháp giáo dục khác nhau để dẫn dắt bồi dưỡng con trẻ, xóa đi những tư tưởng không tốt trong tâm hồn con trẻ, giúp con tiêu trừ lòng ích kỷ, tính đố kỵ….

Con trai sau này lớn lên sẽ phải gánh vác nhiều trách nhiệm, vì thế cha mẹ cần bồi dưỡng cho con những phẩm chất cần thiết… (Ảnh: pinterest.com)

Còn đối với con gái thì nên dùng “giàu có” mà nuôi dưỡng

“Giàu nuôi con gái”- không phải là cha mẹ giàu mới nuôi con gái theo ý nghĩa bề mặt hay nuôi con gái theo kiểu “cành vàng lá ngọc” mà thực ra ý muốn nói đối với các bé gái ngay từ lúc còn nhỏ cha mẹ nên chú trọng bồi dưỡng khí chất cần có của một người con gái, bồi dưỡng tri thức để tăng thêm sự hiểu biết về cuộc sống này. Nhờ có hiểu biết rộng rãi, có tính độc lập, có chủ kiến, biết được rõ ràng mục tiêu mình cần theo đuổi, sau này khi lớn lên sẽ giúp cô gái không dễ bị choáng ngợp và hấp dẫn bởi những thứ hào nhoáng vật chất, hư vinh trong cuộc sống.

Phẩm chất đầu tiên mà một bé gái nên được bồi dưỡng, đó là khéo hiểu lòng người, có tính cách tốt, biết khống chế cảm xúc của mình và có lòng biết ơn.

Biết yêu thương, quan tâm và chia sẻ, con gái của bạn sau này sẽ là một cô gái đẹp và đáng trân trọng  nhất.

 “Giàu nuôi con gái” thì cha mẹ phải làm như thế nào?

1.Luôn cổ vũ khuyến khích

 So với các bé trai, nhìn chung các bé gái về tâm sinh lý có phần “mỏng manh” hơn, cho nên những cô gái của chúng ta cần được người khác khẳng định và khích lệ để tăng thêm sức mạnh. Đối với các bé gái, điều này có ý nghĩa rất lớn, nó như một nguồn động lực để bản thân các cô bé có thể tự tin kiên định theo đuổi mục tiêu của mình.

Trong quá trình trưởng thành của một cô gái, nếu nhận được nhiều lời khích lệ, nhiều hành động mang tính cổ vũ thì thường sẽ tạo ra những kỳ tích về học tập.

Những bậc cha mẹ thông minh thường hay nói với con những câu như thế này:

– Con gái, ba mẹ thương yêu con nhiều lắm!

– Ba mẹ tin tưởng con.Con có thể làm tốt mà!

– Trong lòng ba mẹ, con là người giỏi nhất!

Khi con gái có điều thương tâm khổ sở, cha mẹ ôm con gái vào lòng; khi con gái nhút nhát, cha mẹ hãy vỗ vỗ vai con gái để động viên; khi con gái u buồn, cha mẹ nên tươi cười khích lệ con ; những lúc rảnh rỗi, cha mẹ hãy cùng con gái thủ thỉ tâm tình …

Những cha mẹ thông minh sẽ không bao giờ nói những câu từ mang tính sát thương đối với con gái như:

– Sao lúc nào con cũng làm sai chuyện vậy!

– So với con người ta, con thật kém xa.

– Với học lực như thế thì không biết sau này con có làm nên tiền đồ gì không!

2.Dùng tình yêu thương để nuôi dưỡng

“Giàu nội hàm” là điều thứ hai cần bồi dưỡng cho con gái, đó chính là tình yêu thương, lòng bao dung, sự đồng cảm, mà xuất phát từ chính tình yêu thương đúng cách của cha mẹ.

Chúng ta hãy dùng hai câu chuyện để thử kiểm tra “mức độ yêu thương” của bậc làm cha làm mẹ và cùng suy nghĩ xem ta nên chọn phương thức nào nhé!

Chuyện thứ nhất:

Con gái nhỏ và con nhà hàng xóm nảy sinh mâu thuẫn, người mẹ bèn nói với con gái rằng: “Nó thật đáng giận, đều là do lỗi của nó, nó làm cho con gái yêu của mẹ bị thương, lần sau con đừng bao giờ chơi với nó nữa nhé!”.

Chuyện thứ hai:

Con gái nhỏ và con nhà hàng xóm nảy sinh mâu thuẫn, người mẹ bèn nói với con gái rằng: “Chỉ một chút thôi mà, chúng ta tha thứ cho bạn ấy nhé, mấy ngày trước bạn ấy còn mang đồ chơi cho con chơi cùng nữa mà”.

Thế nào là chân chính “thương yêu”? Thế nào là “cưng chiều”? Qua hai câu chuyện trên, tin rằng nhiều cha mẹ đã có được đáp án cho bản thân mình rồi.

“Thương yêu” chính là dùng những từ ngữ tích cực, trong sáng, ấm áp… những lời lẽ gợi mở sự vui vẻ, hạnh phúc để thấm dần vào tâm hồn thuần khiết mềm mại của con gái. Điều đó sẽ giúp con gái có thêm niềm lạc quan vào cuộc sống, để thế giới của con gái tràn đầy tình yêu và niềm hạnh phúc.

3.Có trách nhiệm trong nuôi dưỡng

Đối với nuôi dưỡng con gái, cha mẹ không nên quá mức “tùy theo tự nhiên” được, mà cần có một thái độ “có trách nhiệm”. Thái độ “có trách nhiệm” là gì? Đó chính là đôi khi cha mẹ cần phải “giúp bận rộn” đối với con gái.

Khi con gái có tính cách hướng nội, thậm chí có lúc tự ti mặc cảm, thì cha mẹ có thể “giúp bận rộn” thêm.  Lúc ấy có thể tạo cơ hội giúp con gái chia sẻ với bạn bè, thầy cô hay với bản thân cha mẹ… nhiều hơn, hàng ngày có thêm nhiều khích lệ, khen ngợi, giúp con gái tự tin hơn vào chính mình.

Khi con gái tỏ ra không có sở thích, sở trường gì đặc biệt thì cha mẹ có thể “giúp bận rộn” một chút. Ví như mẹ có thể đưa con gái đi dạo ở cửa hàng nhạc cụ hoặc trường dạy múa… nhằm dẫn dắt con gái xác định được những năng khiếu của mình từ đó phát huy.

Khi con gái ít dành sự quan tâm tới những công việc như “nữ công gia chánh” hay có ít biểu hiện theo kiểu “yểu điệu thục nữ” vốn là nét đặc trưng hấp dẫn của một cô gái Á Đông. Thì mẹ có thể “giúp bận rộn” cho con bằng cách cùng con làm và hướng dẫn con sắp xếp đồ đạc trong nhà, rủ con cùng tham gia một khóa học nấu ăn với mẹ, hay đưa con đi chọn một vài bộ trang phục nhã nhặn, duyên dáng…

Khi con gái gặp phải lựa chọn trọng đại, cảm thấy khó xử, thì cha mẹ có thể “giúp bận rộn” chút, có thể đem ưu điểm và nhược điểm của vấn đề phân tích rõ ràng cho con gái, tinh tế giúp con gái hiểu cặn kẽ vấn đề và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Chịu trách nhiệm không phải là nói cha mẹ cần phải chăm lo tốt hơn về ăn uống và sinh hoạt thường ngày của con gái. Mà chính là đối với con gái cha mẹ phải có trách nhiệm định hướng giáo dục năng lực cho con, giúp con có trách nhiệm đối với sự phát triển khỏe mạnh cả về thể lực và tinh thần, có trách nhiệm về kế hoạch cuộc sống, có trách nhiệm đối với tương lai của chính mình…

Cha mẹ có trách nhiệm hay không, sẽ quyết định con gái khi lớn lên sẽ trở thành một người  không có chính kiến, mọi việc đều dựa vào người khác hay một người phụ nữ độc lập mạnh mẽ, có thể xử lý được mọi vấn đề trong cuộc sống.

Đối với con gái cha mẹ cần phải để ý tinh tế hơn về mặt tâm lý. (Ảnh: freepik.es) ***

Kỳ thực, mỗi gia đình đều có một cách nuôi dạy con, cho dù là dùng phương thức “nghèo” hay “giàu” để nuôi dưỡng, thì ý nghĩa và tác dụng của nó đều quyết định ở cách giáo dục và tình yêu thương của cha mẹ.

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng nên nhân phẩm của con cái, muốn dạy con trẻ chăm chỉ, lễ phép, biết tôn trọng người khác, cũng như bồi dưỡng con trẻ có tính ham mê học hỏi, tiết kiệm, thói quen sạch sẽ gọn gàng…, thì cha mẹ cần phải nghiêm túc làm tấm gương để cho con trẻ soi vào đó mà học tập theo.

Con trẻ cũng như một mặt gương, cha mẹ là kiểu người như thế nào, thì phản chiếu ở trong gương là kiểu người đó. Muốn thay đổi con trẻ, thì cha mẹ phải tự sửa đổi chính bản thân mình cho tốt.

Tâm An T/H