Số người chết vì đất chuồi ở California lên 17

MONTECITO, California (AP) – Cho tới Thứ Năm, số người thiệt mạng vì đất chuồi ở California lên đến 17 người, theo các giới chức xác định.

Ngoài ra, còn có tám người được coi là mất tích, bà Amber Anderson, phát ngôn viên Santa Barbara County, cho biết.

Ban đầu, quận hạt cho biết số người mất tích là 48, sau đó con số này được điều chỉnh lại, vì người đánh máy sai.

Hiện nay, vẫn còn khoảng 500 thiện nguyện viên và lính cứu hỏa đi vào những khu vực bị thiệt hại để tìm người mất tích, tuy nhiên, họ chỉ vào được khoảng 75% khu vực.

Trong khi đó, người thân của người mất tích chờ đợi tin tức trong lúc cuộc tìm kiến diễn ra.

“Chúng tôi chỉ biết chờ đợi, và khônb biết gì khác. Chừng nào chưa biết được tin tức, chúng tôi phải tìm cho ra bằng được,” bà Kelly Weimer, người có cha mẹ lớn tuổi sống trong căn nhà bị bùn đè xuống, nói.

Hai ông bà này, Jim và Alice Mitchell, không biết là có lệnh di tản khi sự việc xảy ra. Họ vẫn ở trong nhà để mừng sinh nhật thứ 89 của ông Jim.

Nơi bị đất chuồi nặng nhất là thành phó Montecito, có khoảng 9,000 cư dân, tọa lạc ở phía Tây Bắc Los Angeles, và có nhiều ngôi nhà của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, trong đó có bà Oprah Winfrey.

Giới chức quận hạt cho biết, có khoảng 100 căn nhà bị phá hủy.

Thành phố này bị đám cháy rừng hồi tháng trước ảnh hưởng, một nguyên do chính tạo ra đất chuồi.

Trận bão lớn đầu tiên hồi đầu tuần làm sũng đất trên toàn tiểu bang. Mưa xuống ở mức kỷ lục là 3.15 inch (8 cm) một số nơi, tạo ra đất chuồi ở những nơi bị cháy rừng, vì không còn cây cối để giữ đất. (Đ.D.)