Mỹ: Số người xin trợ cấp thất nghiệp thấp nhất từ 44 năm nay

WASHINGTON, DC (NV) – Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm xuống mức thấp nhất từ 44 năm nay, trong lúc thị trường lao động phục hồi sau thiệt hại do bão Harvey và Irma gây ra, theo các dữ kiện của chính phủ Mỹ.

Bản báo cáo do Bộ Lao Động công bố tại Washington, DC sáng ngày Thứ Năm cho thấy, trong tuần lễ chấm dứt ngày 14 Tháng Mười, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 22,000 so với tuần trước đó, xuống còn 222,000. Đây là mức thấp nhất kể từ Tháng Ba năm 1973, thời ông Richard Nixon là tổng thống Mỹ, bản tin hãng thông tấn AFP cho hay.

Trước đó, các phân tích gia ước tính là số đơn xin trợ cấp này chỉ giảm khoảng 8,000.

Với việc các hãng xưởng giảm công nhân ở mức thấp kỷ lục, thị trường lao động có các chỉ dấu vững chắc, Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Mỹ (Fed) nhiều phần sẽ tăng lãi xuất vào Tháng Mười Hai này như dự trù.

Tuy có sự gia tăng ngay sau hai trận bão liên tục vào cuối mùa Hè vừa qua, các báo cáo hàng tuần về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp nay vẫn ở dưới mức 300,000 trong 139 tuần liên tiếp, khoảng thời gian lâu nhất kể từ năm 1970 tới nay, bản tin AFP cho hay.

Con số trung bình của bốn tuần lễ, một cách tính khác ít bị ảnh hưởng bởi các giao động bất thường, cho thấy có sự giảm sút 9,500, xuống còn 248,250. Trong khi đó, số người đang nhận trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm xuống còn 1.88 triệu, cũng là con số thấp nhất trong 44  năm nay.

Các giới chức Fed tuần này cho hay thị trường lao động Mỹ đang nóng lên và gây tình trạng thiếu nhân công, nhất là trong lãnh vực xây cất và chuyên chở, nhưng nói chung mức lương công nhân không tăng.

Các phân tích gia nói rằng giới chủ nhân ngần ngại không giảm nhân viên vì lo ngại khó kiếm người thay thế, khiến số đơn xin trợ cấp thất nghiệp xuống thấp, cũng theo AFP. (V.Giang)