Sinh viên gốc Việt mừng ‘Cinco de Mayo’ với người Mễ Tây Cơ

 

HUNTINGTON BEACH, California, (NV) – Cinco de Mayo, ngày 5 Tháng Năm, là một lễ lớn của người Mễ Tây Cơ. Là người gốc Việt tại khu Little Saigon, không ai là không biết đến.

Nói chuyện với một số sinh viên đại học Golden West, Huntington Beach, về ngày Cinco de Mayo, phóng viên nhật báo Người Việt nhận thấy giới trẻ gốc Việt luôn muốn tìm hiểu, có cách nghĩ, lối sống phóng khoáng hơn, cởi mở hơn, hiểu biết hơn.

Sinh viên Larry Lân Trần, học năm thứ hai ngành tư pháp hình sự, chia sẻ: “Mấy năm liền, tụi em đến nhà mấy người bạn Mễ Tây Cơ ăn mừng. Gia đình họ sống quây quần với nhau rất chặt chẽ, có khi hơn cả người mình đó.”

“Dĩ nhiên ngày Cinco de Mayo sẽ có ‘taco’ heo, bò và gà và uống bia Corona. Một điểm này, người Mễ Tây Cơ rất giống mấy chú, bác người mình là khi vui, họ nhậu từ sáng tới tối,” cô nói và nhận xét: “Họ cũng vừa uống vừa ăn giống mình chứ không chỉ uống suông như người xứ khác.”

Larry kể: “Hồi mới đến Mỹ, em không thích người Mễ Tây Cơ vì trước đó có nghe nhiều điều không hay về họ. Đến khi học chung, em thấy họ cũng thân thiện, thông minh như bất cứ dân tộc nào. Họ cũng có tình cảm gia đình và cũng biết hy sinh cho người khác. Rồi em không ghét họ như trước.”

“Em nghĩ sống ở California mà không tiếp cận với văn hóa của các sắc dân khác là một thiếu sót vô cùng. Ngày Tết của mình đã là một sự quen thuộc đối với dân bản xứ và các nhóm khác. Họ gọi là ‘Tết’ hẳn hòi, chứ không là ‘Chinese New Year’ như hồi trước nữa đâu. Và một khi học hỏi thêm về văn hóa Mễ Tây Cơ, em thấy họ có nhiều điều rất hay,” cô nói.

Cô cười to và tiếp: “Mấy năm trước, tụi em gọi ngày Cinco de Mayo là ‘lễ Mễ.’ Nhưng dần dần, tụi em gọi là lễ độc lập của người Mễ Tây Cơ.”

“Sau khi chơi thân với mấy người Mễ Tây Cơ, tụi em mới biết một điều mà ít người để ý là đây là lễ kỷ niệm ngày 5 Tháng Năm, 1862, ngày họ đánh thắng quân đội Pháp ở trận Puebla, gần đồn Loreto và Guadalupe,” cô nói thêm.

Thịt nướng kiểu Hawaii. Ngày nào ở Golden West cũng là ngày hội. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Còn Tiến Phạm, sinh viên năm thứ hai ngành y tá, nói: “Em thấy người Mễ Tây Cơ có rất nhiều điều giống người Việt mình. Cinco de Mayo là bằng chứng họ cũng có tinh thần quật khởi như mình, không chấp nhận bị thực dân Pháp đô hộ. Mình có lễ Vu Lan thì họ có ‘Día de los Muertos.’”

Tiến thêm: “Em bận học từ Thứ Hai tới Thứ Sáu và cuối tuần lại phải dạy kèm đàn piano nên không có thời gian kết bạn với người Mễ Tây Cơ chứ nếu có bạn thì Cinco de Mayo năm nay sẽ vui lắm.”

Với Jasmine Lương, sinh viên năm thứ nhất ngành kế toán, thì: “Em kể với mấy người bạn Mễ Tây Cơ rằng Việt Nam mình cũng có mùng Năm Tháng Năm là ngày giết sâu bọ và ngày đó cả con nít cũng được ăn cơm rượu, say mòng mòng. Họ cười quá trời.”

Lễ Cinco de Mayo năm nay, cô được ba người bạn mời về nhà ở Santa Ana và ăn bữa cơm thân mật gia đình.

“Nói là gia đình chứ họ sẽ mời cả dòng họ cho mà coi. Năm ngoái em cũng ăn một lần rồi. Tóm lại, với người Mễ Tây Cơ, gia đình có nghĩa là vài chục người,” Jasmine kể.

Với Jasmine, điều gây chú ý nhất về ngày Cinco de Mayo là tiếng nhạc “mariachi” thuần túy Mễ Tây Cơ, trang phục đầy màu sắc rực rỡ của các cô vũ công và tiếng động cơ của những chiếc xe hạ thấp bánh “lowrider.”

Sinh viên Larry Lân Trần nhận xét: “Nếu muốn tìm những điểm tương đồng giữa các văn hóa khác nhau thì mình sẽ thấy rằng con người giống nhau nhiều hơn là khác. Mỹ có ‘lễ cha,’ ‘lễ mẹ’ và ‘Halloween’ trong lúc mình có Vu Lan. Em cứ chọc bạn Mỹ là ba ngày lễ của nó mới bằng một lễ của mình. Tụi nó trả lời là em ăn gian vì Vu lan kéo dài cả tháng.”

Lễ Cinco de Mayo không còn của riêng người Mễ Tây Cơ nữa vì trong số người nâng ly ăn mừng trong ngày 5 Tháng Năm, có những sắc dân khác, ít nhất là những sinh viên gốc Việt cởi mở. (Đằng-Giao)