Tá hoả khi bất ngờ nhận hoá đơn bệnh viện $2.272, phải làm  gì?

 

San Jose (NBC Bay Area) – Một cựu chiến binh ở San Jose  vào đầu năm nay bất ngờ nhận được một hoá đơn y tế từ bệnh viện El Camino Hospital với số tiền $2,272 Mỹ kim cho 4 ngày trị bệnh tại đây.

Vấn đề ở chỗ, ông Daniel Duarte chưa bao giờ đến bệnh viện cách nhà 20 dặm, chưa từng vào thăm khám, gặp bác sĩ, chữa trị hay nhập viện ở đó. Khoảng thời gian bệnh viện ghi ông nằm viện lại rơi đúng vào tuần trước lễ Giáng sinh. Những ngày theo truyền thống gia đình, mọi người gặp gỡ, “hội hè,” ăn uống, trò chuyện, chụp hình.

“Tôi nhập ngũ không lực Hoa Kỳ vào năm 1951,” ông kể, “Tất cả 5 anh em chúng tôi đều phục vụ quân ngũ, từ Pear Harbor đến chiến tranh Việt Nam.” Dịch vụ công là một trong nhiều truyền gia đình ông vẫn duy trì, trong đó có cả việc tụ họp làm món tamale vào tuần trước Giáng sinh. Những tấm hình trở thành bằng chứng giúp ông tranh chấp hoá đơn vô cớ trên.

Rita và Daniel Duarte cùng con gái là Lisa liên lạc với bệnh viên El Camino, báo họ biết có sự nhầm lẫn và sai sót. “Tôi gọị họ ngay lập tức,” bà Rita nói. “Tôi bảo, quý vị gởi hoá đơn có tên chồng tôi trong đó, quý vị tính tiền ông nằm bệnh viện nhưng ông ấy chưa từng đến đó bao giờ.” Một nhân viên trả lời điện thoại, bảo bệnh viện sẽ điều tra và giải quyết vấn đề. Nhưng không lâu sau, họ lại nhận tiếp một hoá đơn nữa. “Tôi xé lá thư đó,” Daniel kể. “Một hoá đơn khác sau khi họ bảo sẽ sửa mọi thứ!”

Sau khi gọi đi gọi lại, gởi email nhiều lần cho bệnh viện, gia đình ông Duartes được bảo đảm vấn đề đã được giải quyết. Vậy mà, đến tháng 7, họ lại nhận tiếp một hoá đơn nữa kèm theo lời cảnh cáo. “Nếu không trả hoá đơn này vào ngày nào đó thì họ sẽ chuyển sang cho công ty đòi nợ,” bà Rita cho hay.

Đến lúc này, hai vợ chồng cựu chiến binh không chịu được nữa, họ liên lạc với NBC Bay Area, cơ quan truyền thông luôn thực hiện các cuộc điều tra theo yêu cầu từ người tiêu dùng.

NBC Bay Area gọi điện thoại cho bệnh viện El Camino. Một phát ngôn nhân cho biết, bệnh viện không thể đưa ý kiến về trường hợp này vì liên quan đến quyền riêng tư của bệnh nhân. Tuy nhiên, một ngày sau, gia đình nhận được lời xin lỗi từ bệnh viện, qua đường dây viễn liên. Sau đó, ông Duarte nhận được thư xin lỗi với lời hứa sẽ xoá hoá đơn này, không gây ảnh hưởng đến điểm tín dụng của ông.

Daniel, Rita và Lisa tin, nhờ cú điện thoại của NBC Bay Area, mọi thứ mới được giải quyết đúng đắn, “không thì họ đã chuyển chúng tôi sang công ty đòi nợ!”

Nếu quý vị rơi vào trường hợp giống như ông Duarte, cũng bất ngờ nhận được hoá đơn y tế thì đừng nên làm ngơ vì nghĩ rằng sai sót từ người ta, không dính dáng gì tới mình. Số nợ ghi trên hoá đơn sai có thể được chuyển sang cho công ty đòi nợ, và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến điểm tín dụng.

Hãy liên lạc với bệnh viện ngay lập tức, và nếu họ không giải quyết tranh chấp, hãy khiếu nại lên Sở Y tế Công cộng California (CDPH). Một khi quý vị nộp đơn khiếu nại ở đó, cơ quan y tế phải trả lời cho quý vị theo luật quy định.

Việc đầu tiên hết, hãy tập hợp lại tất cả những tài liệu liên quan đến khiếu nại như hoá đơn, thư từ, email trao đổi, … Sau đó, vào trang web của CDPH: https://www.cdph.ca.gov/programs/chcq/lcp/calhealthfind/Pages/Home.aspx

Nhập tên và địa chỉ (mã số bưu điện, thành phố hoặc quận hạt) của bệnh viện, bấm vào tên của bệnh viện đó. Bấm tiếp vào mục “File a complaint – Nộp đơn khiếu nại” ngay dưới tên bệnh viện, rồi hoàn tất thông tin khiếu nại theo hướng dẫn.

Nếu gặp khó khăn, hãy liên lạc với NBC Bay Area: https://www.cdph.ca.gov/programs/chcq/lcp/calhealthfind/Pages/Home.aspx

Hương Giang (Theo NBC Bay Area)

California tiến tới 100% dùng năng lượng sạch vào năm 2045

Huffington Post – California vào hôm thứ Ba đã thực hiện một bước đi lịch sử khi thông qua dự luật tiến tới 100% dùng năng lượng sạch vào năm 2045.

Bất chấp sự phản đối từ các công ty điện lực và dầu khí, Hạ viện California đã bỏ phiếu phê chuẩn loại trừ nhiên liệu hoá thạch trong ngành năng lượng của tiểu bang với số phiếu 45-32. Dự luật SB 100 do Thượng nghị sĩ Kevin de León đề nghị sẽ được Thượng viện bỏ phiếu trong hai ngày tới, và sau đó Thống đốc Jerry Brown sẽ có 30 ngày để ký thành luật.

Dự luật bị thất bại hồi tháng 9 năm ngoái mặc dù Dân chủ chiếm đa số tại lưỡng viện tiểu bang, chủ yếu là do phản đối dữ dội từ các công ty điện lực và nghiệp đoàn lao động đại diện công nhân ngành điện ở miền Bắc California. Dự luật không có gì thay đổi từ đó cho đến nay nhưng lại được thông qua vào lúc này khiến nhiều người suy đoán có thể biến đổi khí hậu phần nào đó có tác động.

Nếu được ký thành luật thì thì California sẽ trở thành tiểu bang thứ hai ở Mỹ, sau Hawaii, và là nền kinh tế lớn trên thế giới cam kết 100% điện sử dụng từ các nguồn năng lượng không có khí carbon trong 27 năm tới. Dự luật đòi hỏi tiểu bang phải tạo ra 60% năng lượng từ gió, năng lượng mặt trời, hay những nguồn thay thế khác vào năm 2030. Dự luật cho phép 15 năm để hoàn tất tổng thể và có thể cho phép sử dụng những nguồn năng lượng như điện hạt nhân, đập thuỷ điện, hoặc nhà máy điện dùng khí đốt.

13 tiểu bang, chiếm hơn 40% thị trường xe hơi nội địa, đã theo các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn của California, và những tiêu chuẩn này đang bị chính phủ Trump thách thức. Theo miễn trừ đặc biệt trong Đạo luật Không khí Sạch (Clean Air Act), California được phép tự đề ra các quy định về ô nhiễm không khí tham vọng hơn. Đặc quyền này đang bị Toà Bạch Ốc tranh chấp lần đầu tiên trong 4 thập niên qua.

Phong trào hướng tới 100% năng lượng sạch gây sự chú ý, nhất là khi Tổng thống Donald Trump – người không tin vào khoa học khí hậu – đã thu hồi một số quy định liên bang về giảm khí thải nhà kính. Con số các thành phố cam kết tiến tới 100% năng lượng tái tạo tăng gấp đôi lên 70 kể từ năm ngoái.

Dự luật SB 100 được Hạ viện California thông qua gần 4 tháng sau khi 5 thành viên Uỷ ban Năng lượng California bỏ phiếu tán thành phê chuẩn quy định tất cả các ngôi nhà mới xây phải có hệ thống năng lượng mặt trời.

California trở thành tiểu bang đầu tiên chấm dứt bảo lãnh tại ngoại

Sacramento, Calif. (AP) — California sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên loại bỏ hệ thống bảo lãnh tại ngoại hầu tra đối với những nghi can chờ ra toà xét xử.

Thống đốc Jerry Brown vào hôm nay đã ký dự luật SB10 thành luật, thay thế bảo lãnh tại ngoại bằng hệ thống đánh giá nguy cơ. Luật mới sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 10 năm 2019.

Chữ ký của ông Brown cho hội đồng Tư pháp tiểu bang quyền hạn cấu trúc lại các chính sách giam giữ trước khi ra toà. Mỗi quận hạt sẽ dùng hướng dẫn của hội đồng làm căn bản để lập ra những thủ tục trong việc quyết định ai sẽ được thả ra trong thời gian chờ xét xử.

Theo luật mới, hầu hết các nghi can bị bắt vì các cáo buộc tiểu hình bất bạo lực sẽ được thả ra trong vòng 12 tiếng đồng hồ. Những nghi can đối diện với những cáo buộc đại hình, bạo lực, nghiêm trọng sẽ không được tại ngoại hầu tra.

Những người ủng hộ luật cho rằng, luật sẽ chấm dứt được thực hành bất công trong việc cầm tù các nghi can chỉ vì họ nghèo. Còn phía chống đối lại cho rằng, luật trao vào tay các quan toà quá nhiều quyền lực. Một số quan ngại những nghi can nguy hiểm có thể được tự do, và không quay trở lại toà, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Chuỗi Cafe Bikini dự tính mở rộng kinh doanh trên khắp miền Bắc Cali

(SF Chronicle) – Tiệm cafe bikini Pink Pantherz Espresso đang dự tính bành trướng trên khắp miền Bắc California và họ đang vấp phải sự phản đối dữ dội từ cộng đồng địa phương.

Với ba địa điểm kinh doanh tại Fremont, Modesto và Fresno, Pink Pantherz Espresso đang “nhăm nhe” mở thêm địa điểm mới ở quận San Mateo, ông chủ Jose Carmona để mắt đến một chỗ trên đường El Camino Real.

Không phải ai cũng phấn khích khi nghe tin. Trong buổi họp ban giám sát quận San Mateo gần đây, nhiều người bày tỏ thái độ bất mãn khi nghe tin có thể Pink Pantherz sẽ khai trương địa điểm mới tại thành phố Redwood vào tháng 9 tới. “Thật đáng hổ thẹn khi tất cả mọi trẻ em đều đi qua đó vào mỗi buổi sáng,” và Janet Davis bày tỏ. “Tôi không muốn tiệm này có mặt trong cộng đồng chúng tôi,” cô Tess Webbe đồng tình.

Luật sư thành phố Veronica Ramirez bảo rằng, địa điểm kinh doanh của PinK Pantherz nằm ngoài phạm vi thành phố Redwood City vì vậy những quy định về quy hoạch và các quy định của thành phố sẽ không được áp dụng, ngoại trừ những quy định của quận hạt.

Để tránh việc lọt vào ngành kinh doanh dành cho “người lớn” theo quy định của quận San Mateo, nhân viên Pink Pantherz phải ăn mặc “kín và trang nhã,” che đậy các bộ phận “nhạy cảm,” và địa điểm kinh doanh phải cách cơ sở dịch vụ “dành cho người lớn khác” 1000 feet, cách trường học, nhà thờ, khu vui chơi trẻ em trong vòng 2000 feet. Pink Pantherz được cho đã đệ trình cụ thể quy định trang phục nhân viên cho quận San Mateo với hy vọng sẽ xin được giấy phép.

Các nhân viên Pink Pantherz tỏ ra không ngạc nhiên trước sự phản đối. “Chúng tôi là những cô gái trẻ tự tin, vui vẻ, và phục vụ đồ uống ngon, Giám đốc Sarah Perrin cho hay. “Cà phê ở đây ngon!” Khẳng định này nhận được đồng tình tự khách hàng trên Yelp và Google.

Thực đơn đồ uống tại đây có những món có tên rất khêu gợi như sinh tố Booty Call, sinh tố 3sum, hay Queen of Sex, Sexual Encounter. … “Chúng có gì kinh khủng đâu,” ông Carmona chia sẻ với Fresno Bee.

TỔNG HỢP