Tin Nhanh: Cụ bà Hà Nội chuyển 3,5tỷ đồng cho trai Tây quen qua Facebook

Tin lời trai Tây trên mạng, cụ bà gần 80 tuổi ở Hà Nội đã chuyển 3,5 tỷ cho người này để nhận quà.

Nạn nhân là bà V.T.N. (74 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội). Theo thông tin từ cơ quan CSĐT, Công an TP. Hà Nội, đơn vị này vừa tiếp nhận đơn trình báo của cụ bà V.T.N về việc bị một người đàn ông ngoại quốc lừa mất 3,5 tỷ đồng. Theo trình báo của bà N, năm 2017 thông qua mạng xã hội facebook, bà quen với một người đàn ông quốc tịch Mỹ tên Augusto Ferera. Augusto xưng là đại tá, hiện đang chiến đấu tại chiến trường Afganistan. Augusto cho biết vợ đã mất và chỉ có một người con trai cũng trong quân đội.

ảnh minh họa

Sau một thời gian hai người nói chuyện thân tình, Augusto bày tỏ tình cảm với bà N. Đối tượng chia sẻ, sau nhiều năm ở chiến trường, tích cóp được một số tiền lớn muốn đến Việt Nam để kinh doanh. Bà N, tưởng thật nên rất vui mừng và ủng hộ. Đối tượng nói muốn gửi trước cho bà N một thùng quà nên bà N không đắn đo và gửi ngay số điện thoại, địa chỉ cho người này.

Sau đó bà N được nhiều người xưng là nhân viên chuyển phát nhanh, nhân viên hải quan… giục nộp phí để nhận thùng quà. Trong khoảng 3 tháng, bà N. đã 20 lần chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng với tổng số tiền là gần 3,5 tỷ đồng.

Sau rất nhiều lần chuyển tiền mà không nhận được thùng quà, bà N. phát hiện mình bị lừa và trình báo lên cơ quan công an.

Hiện cơ quan điều tra đang tích cực làm rõ vụ việc trên. Đây không phải là lần đầu xuất hiện nạn nhân bị lừa đảo qua mạng xã hội với hình thức chuyển tiền rồi nhận quà.

Trước đó hồi cuối tháng 9/2017, theo thông tin từ Công an tỉnh Trà Vinh, công an nhận được trình báo của một phụ nữ ở huyện Trà Cú, về việc bị lừa mất số tiền hơn 600 triệu đồng.

Theo báo Đất Việt

Xem thêm: Mê trai Tây đen giàu có lại khỏe, quý bà Việt mất cả chì lẫn chài, nhục không làm lại được đời

Nghe lời ngon ngọt của chàng “người yêu” tây quen qua mạng hứa gửi quà, tiền để làm vật đính hôn và lo đám cưới, các quý bà quý cô vội gửi vào tài khoản của “người yêu” cung cấp hàng chục triệu đồng để đóng phí.

Ngày 19/12, TAND TP.HCM đã tiến hành xét xử đối với bị cáo Lê Dũng Tuyến (30 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) và Trần Thuyên Lý (28 tuổi, ngụ Tiền Giang) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo điều tra, thông qua mạng xã hội, Samson (không rõ lai lịch) và một số đối tượng người Nigeria đã tạo ra các địa chỉ email, Facebook để chat và làm quen với nhiều phụ nữ Việt Nam.

Sau một thời gian trò chuyện, tạo được lòng tin với những người phụ nữ Việt, những gã trai ngoại này bày tỏ muốn sang Việt Nam sinh sống và kết hôn.

Bị cáo Lý và Tuyến tại tòa

Để tạo sự tin tưởng hơn nữa, chúng hứa hẹn sẽ gửi tiền, quà về Việt Nam để làm vật đính hôn va lo đám cưới, lo thủ tục kết hôn. Tuy nhiên, các “hôn phu” này yêu cầu “vợ” phải đóng phí để nhận quà, tiền.

Tiếp đó, Samson đã nhờ Lý mở giúp hai tài khoản tại ngân hàng để nhận tiền từ những phụ nữ cả tin. Lý nhờ Tuyến mở tài khoản rồi thống nhất sẽ giữ lại 10% trên tổng số tiền những người bị hại đã nộp vào tài khoản để chia nhau.

Theo đó, chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, Tuyến và Lý đã giúp Samson chiếm đoạt được gần 800 triệu đồng của các nạn nhân nhẹ dạ. Tuy nhiên, hai bị cáo này chỉ được hưởng 34 triệu đồng, còn lại đưa lại cho Samson.

Ngoài ra, còn có 16 nạn nhân khác đã chuyển tiền vào tài khoản của Tuyến hàng trăm triệu đồng nhưng không trình báo nên cơ quan tố tụng chưa xử lý được.

Trước đó, ngày 6/11, TAND TP.HCM đã mở tòa, tuy nhiên, bị cáo Lý trình bày sức khỏe không tốt, không thể trả lời các câu hỏi của HĐXX và bị cáo muốn mời luật sư để bào chữa cho mình nên đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa. Sau khi xem xét, HĐXX đã chấp nhận đề nghị của bị cáo Lý.

Trong phiên tòa lần này, cả hai bị cáo tiếp tục không có luật sư.

Trước những tài liệu chứng cứ, cả Tuyến và Lý đã cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tuyến 5 năm tù, Lý 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo BTS