TT Trump lên đường đi họp ở LHQ, hy vọng hòa bình cho bán đảo Triều Tiên

AP – Kim Jong Un sẽ không còn mang biệt danh ‘gã rocket lùn’ nữa, cũng như TT Trump không còn bị Kim mắng mỏ là ‘thằng cha dotard’, khi hôm cuối tuần TT Trump lên đường đi dự phiên khoáng đại của Đại Hội Đồng LHQ nhóm họp ở New York.

Từ khi TT Trump lên làm TT Mỹ, mỗi bài diễn văn của nhiều lãnh tụ thế giới, kể cả của ông Trump, ở khóa họp khoáng đại này này ít nhiều đề cập tới Bắc Hàn với nỗi lo hiểm họa chiến tranh nguyên tử bao trùm thế giới.

Nhưng từ nhiều tháng nay, kể từ sau hội nghị Singapore, đã lấp ló hy vọng là rồi ra TT Trump sẽ thành công trong việc thuyết phục Kim từ bỏ kho vũ khí nguyên tử Bắc Hàn.

Thứ ba tuần sau, trước mặt trên 200 lãnh tụ thế giới, TT Trump lại trình bày lại vấn đề Triều Tiên, sau khi diễn ra cuộc gặp gỡ lần thứ 3 giữa TT Nam Hàn Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng, trong đó Kim tuyên bố sẽ hủy bỏ một trung tâm bắn thử hỏa tiễn ở Nyongbyon.

Photo Credit: AP

Tuy Bắc Hàn vẫn đang có một số vũ khí nguyên tử và Hoa Kỳ vẫn duy trì nhiều lệnh cấm vận chống Bình Nhưỡng, nhưng từ 12 tháng qua, bầu không khí giữa hai cựu thù đã thay đổi rât nhiều, đến nỗi ngay cả các chuyên gia về Bắc Hàn của Mỹ cũng phải kinh ngạc.

Trong tuần tới Kim sẽ không có mặt ở New York, nhưng viễn ảnh của một cuộc hội ngộ lần thứ nhì giữa TT Trump và Kim hiện đang thành hình. Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ gặp đối tác Bắc Hàn ở New York và TT Trump sẽ hội thảo song phương với TT Moon.

Hòa bình cuối cùng có thể ló dạng ở bán đảo Triều Tiên?

Trần Vũ