Vòi tiền hối lộ 100 triệu đồng, đội trưởng chi cục thuế lãnh 7 năm tù

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một nữ cán bộ nguyên đội trưởng Chi Cục Thuế quận 8, thành phố Sài Gòn vừa lãnh án 7 năm tù vì sách nhiễu, đe dọa doanh nghiệp.

Truyền thông Việt Nam loan tin, sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều ngày 27 Tháng Sáu, Tòa Án ở thành phố Sài Gòn đã xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Nga, nguyên đội trưởng Đội Kiểm Tra Thuế số 4, Chi Cục Thuế quận 8, mức án 7 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.”

Báo Thanh Niên dẫn cáo trạng cho biết, trong lúc còn đương chức, bà Nga đã sách nhiễu, đe dọa đòi tăng thuế đối với công ty vàng bạc Phương Anh, trụ sở tại quận 8. Theo đó, bị cáo ra giá công ty này phải nộp 15 triệu đồng/tháng và buộc công ty này phải đưa một lần 6 tháng. Nếu không chi tiền, bà Nga sẽ cho kiểm tra tăng thuế.

Cuối Tháng Năm, 2016, bà Nga thúc giục bà Ngô Thị Ngọc, đại diện công ty vàng bạc Phương Anh đưa 100 triệu đồng, bao gồm 90 triệu đồng là phí  “lót tay” của 6 tháng và 10 triệu đồng là tiền “phục vụ kiểm tra thuế.” Thấy bà Nga ngày càng “ăn dày,” bà Ngọc buộc phải làm đơn tố cáo gửi đến công an.

Ngày 7 Tháng Sáu, 2016, tại bàn làm việc của bà Nga ở Chi Cục Thuế quận 8, bà Ngọc đã đưa 100 triệu đồng cho bà đội trưởng Chi Cục Thuế. Khi bà Nga vừa nhận tiền thì bị công an bắt quả tang.

Thế nhưng tại phiên tòa, bà Nga một mực kêu oan, cho rằng bị bà Ngọc “gài.” Bởi vào chiều ngày xảy ra vụ việc, sau cuộc họp ở phòng chi cục phó, Chi Cục Thuế  quận 8, bà Nga trở về bàn làm việc thì thấy bà Ngọc ngồi chờ sẵn. Bà Ngọc đẩy gói nylon tiền về phía mình nhưng bà Nga đẩy trả lại làm gói tiền rơi xuống đất. Bà Nga còn quả quyết mình không “sách nhiễu” và nhận tiền.

Do bà Nga “kêu oan,” Hội Đồng Xét Xử quyết định cho chiếu lại đoạn video do bà Ngọc quay được, thể hiện rõ việc từ lúc bà Ngọc đến bàn làm việc của bà Nga để đưa gói tiền cho đến lúc lực lượng công an ập vào bắt quả tang bà Nga nhận tiền.

Hội Đồng Xét Xử nhận định, dù bà Nga không thừa nhận tội nhưng dựa vào chứng cứ trong hồ sơ là đoạn video clip quay lại thể hiện bà Nga chủ động nhận lấy bọc tiền. Qua giám định, đoạn phim này là không bị cắt ghép, chỉnh sửa. Ngoài ra, lời khai của nhiều doanh nghiệp khác cũng cho biết sự nhũng nhiễu của bà này đã đủ cơ sở buộc tội.

Tờ Trí Thức Trẻ còn cho hay, không đồng tình với bản án, trong quá trình Hội Đồng Xét Xử đọc bản án cũng như sau khi tuyên án, bà Nga khá kích động và tỏ ra ngang ngược cãi nhau, chửi phía bị hại đã “gài” mình trước khi bị áp giải về trại giam. (Tr.N)