Xe lửa trật đường rầy là do chạy hơn quy định tới 50 dặm/giờ

SEATTLE, Washington (NV) – Đoàn xe lửa Amtrak bị trật đường rầy ở Seattle, Washington, hôm Thứ Hai chạy với tốc độ quá nhanh trong lúc đáng lẽ phải giảm tốc độ tối đa trước khi đi vào một đoạn đường cong nơi tai nạn xảy ra.

Đây là chuyến xe lửa đầu tiên đi từ Seattle đến Portland, Oregon.

Theo nhật báo The Seattle Times, tốc độ quy định tại đoạn đường cong ngay xa lộ I-5 là 30 dặm/giờ, bà Barbara LaBoe, phát ngôn viên Bộ Giao Thông Washington, nói, trong khi đoàn xe lửa lúc đó chạy tới 80 dặm/giờ.

Bà cũng nói bảng báo tốc độ được đặt 2 dặm trước khi tới khu vực giảm tốc độ.

“Tài xế xe lửa được huấn luyện làm giảm tốc độ cho phù hợp, theo các bảng báo tốc độ,” bà nói.

Ông Daniel Konzelman, lúc đó đang lái trên xa lộ song song với xe lửa, xe của ông chạy 60 dặm/giờ và thấy đoàn xe lửa vượt qua xe ông khoảng nửa dặm trước khi trật đường rầy.

Một trang web theo dõi các địa điểm và tốc độ của xe lửa Amtrak, transitdocs.com, cho biết lúc đó, đoàn xe lửa chạy khoảng 81 dặm/giờ trước khi bị trật đường rầy, theo hãng thông tấn AP.

Tại một cuộc họp báo do cơ quan An Toàn Giao Thông Quốc Gia (NTSB) tổ chức tối Thứ Hai, các giới chức cũng xác nhận đoàn xe lửa chạy với tốc độ 80 dặm/giờ trong khu vực chỉ được chạy 30 dặm/giờ.

Các giới chức cho biết họ không có thông tin gì thêm.

Tuy nhiên, ông Gay Banks Olson, phụ tá tổng giám đốc điều hành Amtrak, nói rằng còn quá sớm để kết luận chuyện gì thực sự xảy ra, và NTSB đang điều tra.

Mới đây, Amtrak bỏ ra $181 triệu nâng cấp đoạn đường này để xe lửa đi nhanh hơn.

Theo AP, xe lửa lúc đó có 80 hành khách và năm nhân viên, và có tổng cộng 13 toa.

Tai nạn làm ba người chết và hơn 70 người bị thương trong đó có 10 người bị thương nặng. (Đ.D.)